4 món ngon đặc sản thanh hóa ăn một lần nhớ cả đời

Thanh hóa được xem là cái nôi sinh ra những người tài của nước ta, mỗi con người, mỗi mảnh đất, mỗi con sông đều nói lên vẻ đẹp thiêng liêng hung vĩ ở nơi này. Ngoài con người, những món ăn ở đây cũng rất phong phú. Tôi đã có dịp ghé thăm nơi đây và thưởng thức những món ăn vặt ở vỉa hè, những đặc sản ở nơi vùng đất anh hùng này. Thực sự là tôi sẽ không bao giờ quên được những món ăn đấy, dưới đây tôi sẽ kể cho các bạn nghe về các món ăn đặc sản và độc đáo mà tôi đã được thưởng thức.

  1. Nem chua

Mỗi khi nói đến đặc sản Thanh Hóa, chắc không còn ai xa lạ với món nem chua nổi tiếng khắp vùng miền trên cả nước. Có rất nhiều nơi làm nem chua,nhưng riêng mảnh đất này nem chua được làm một cách kì công, chuyên nghiệp và có hương vị đặc trưng nhất mà không phải ai hay nơi nào cũng có thể làm được.

Cách làm nem không khó, nhưng cái khó là cách chọn nguyên liệu, cách gói nem và quy trình chế biến kì công, tâm huyết để làm nên những chiếc nem ngon nhất, tuyệt vời nhất.

                               Hinh 1: nem chua Thanh Hóa

Nem chua thanh hóa có mùi thơm đặc trưng của tiêu bắc, mùi thơm nồng nàn của tỏi, vị cay của ớt, vị ngọt của thịt lợn và dai dai của bì lợn. Nếu ăn 1 lần bạn sẽ cảm giác được hương vị nồng nàn của thiên nhiên, của đất trời nơi đây.

  1. Chả tôm

Ở những nơi khác, chả tôm được làm từ tôm xay nhuyễn sau đó chế biến gia vị rồi đem đi rán vàng. Nhưng chả tôm Thanh Hóa đặc biệt hơn vì được chế biền cầu kì: tôm nõn đem giã nhuyễn, cho bột gấc để tạo màu sau đó trộn với thịt ba chỉ băm nhuyễn rang vàng, phi hành thơm,1 ít hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than. Sau khi chín sẽ ăn cùng rau sống, rau thơm và chấm với nước dùng chua ngọt.(bạn nên xem:7 robot có thể khiến đầu bếp mất việc trong tương lai)

                Hình 2: chả tôm 

  1. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa ở Thanh Hóa được làm từ bột gạo tẻ, có hình dáng giống chiếc răng bừa nên được người dân ở đây đặt là bánh răng bừa.

Bánh được làm từ bột gạo tẻ ngon, ngâm cho ngấm nước rồi xay nghiền bằng cối xay. Bột được làm từ bột nước chứ không phải bột khô. Nhân bánh được làm từ thịt lợn cả nạc cả mỡ xay+ hành khô+ nước mắm+mì chính+ hạt tiêu+ mộc nhĩ trộn lại với nhau. Sau khi hoàn thành  mọi công đoạn thì lấy lá dong gói lại .

       Hình 3: Bánh răng bừa

Bánh răng bừa hơi giống bánh giầy nhưng ăn giòn chứ không dai như bánh giò.

  1. Bánh gai tư trụ

Những ai đã từng về Thanh Hóa và thưởng thức món bánh gai tứ trụ của người làng mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân thì không thể quên được hương vị đặc trưng thơm ngọt của món bánh gai này. Nó được xem món quà không thể thiếu khi về xứ Thanh hoặc làm quà cho những người bạn tỉnh khác.

Bột là gai được đem trộn với gạo nếp và mật mía, đem vào máy trộn tạo thành một thứ bột có  màu đen,sánh mịn. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dừa nạo, thịt nạc, hành nướng, và dầu chuối cho thơm. Đem gói bánh rồi hấp trong khoảng 1h cho chín rồi lấy ra thưởng thức.

Hình 4: bánh gai Tứ Trụ

Chiếc bánh gai đúng chuẩn thì phải dẻo của bột bánh gai và thơm mùi đặc trưng của các gia vị. Bánh gai ở vùng quê này mang vị thơm từ tự nhiên, mùi hương dân dã của quê hương và rất gần gũi với con người ở Việt Nam

Nếu có dịp về Thanh Hóa đi du lịch, mọi người nhớ thưởng thức những món ăn này để lưu lại hương vị đặc trưng của vùng quê nơi đây

Tags: Mua đệm giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng thật khó

 

Bài này đã được đăng trong Giáo dục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Bình luận về bài viết này